Công dụng và cách sử dụng dấm táo cho chim cảnh

Công dụng và cách sử dụng dấm táo cho chim cảnh

By longnkp / Oct 02 2017 / Bệnh Dịch

Dấm táo là một bài thuốc tự nhiên tuyệt vời dành cho những người nuôi dưỡng chim cảnh. Nó giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, bổ sung các thành phần vi lượng rất tốt cho cơ thể của chim.

Trong dấm táo có nhiều axit hữu cơ thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn, ngăn ngừa sự phát triển của các loại bệnh do thức ăn chậm tiêu hóa gây ra. Không những vậy, axit hữu cơ còn ngăn ngừa sự lây lan của vi khuẩn Coli và Salmonellas. Những vi khuẩn gây bệnh này thích môi trường có nồng độ kiềm nhẹ và chúng sẽ bắt đầu sinh sôi nhanh chóng khi gặp điều kiện thuận lợi. Tác dụng axit của dấm táo trong nước uống sẽ ngăn ngữa những vi khuẩn này phát triển.

Không những tăng sức đề kháng và ngăn ngừa vi khuẩn đường ruột phát triển, dấm táo còn có thể cứu sống những chú chim của bạn ở những trường hợp nhất định. Vào thời điểm thời tiết nắng nóng, tốc độ hô hấp của chim sẽ tăng lên đáng kể, có thể nhận ra điều này khi chúng bắt đầu há mỏ và dùng miệng để thở. Lúc này, sự gia tăng trao đổi không khí sẽ làm sụt giảm nồng độ CO2 trong máu , điều này dẫn đến sự thiếu axit và do đó máu trở nên kiềm. Tình trạng này sẽ làm cho chim hoa mắt, chóng mặt và buồn nôn, nặng hơn có thể gây tử vong. Đối với con người, vào những lúc nắng nóng chúng ta có các loại nước giải khát có gas giàu axit như nước chanh, cam, táo… để bù đắp vào cơ thể. Còn ở chim cảnh, chỉ cần nhỏ vài giọt giấm táo vào nước uống sẽ có tác dụng giải nhiệt tương tự và giúp cứu con chim của bạn khỏi bị chết vì quá nóng.

Vào mùa nắng nóng, ngoài việc bị thay đổi độ pH trong máu, các nguyên nhân gây tử vong có thể đến từ hệ tiêu hóa. Nhiệt độ cao có tác động không tốt đến hệ thống tiêu hóa của chim, vì lúc đó trong khi các mạch máu ở da và phổi phải dãn ra để cung cấp đủ máu cho quá trình hô hấp và giải nhiệt thì các mạch máu ở hệ tiêu hóa lại co lại làm giảm mức tiêu thụ thức ăn. Các vi khuẩn có lợi không đủ dinh dưỡng để sản xuất axit trong ruột, cùng lúc đó lượng axit hiếm hoi còn lại trong ruột bị cơ thể lấy đi để bù đắp cho lượng axit bị thiếu hụt trong máu. Nồng độ axit trong ruột sụt giảm, nồng độ kiềm tăng lên, đây là thời điểm thích hợp để các vi khuẩn có hại đang ẩn náu trong hệ tiêu hóa như Coli và Salmonellas bùng phát. Việc bổ sung nồng độ axit cho hệ thống tiêu hóa bằng cách pha dấm táo vào nước sẽ là cứu cánh đắc lực nhất cho cơ thể chim ở tình huống này.

Ít thì không đủ nhưng quá nhiều cũng sẽ gây nguy hiểm, quá nhiều dấm (axit) có thể gây gại cho cả các vi khuẩn tốt trong đường ruột. Quá nhiều axit sẽ làm trung hòa canxi và loại bỏ nó khỏi cơ thể chim gây ra các vấn đề về thiếu hụt canxi như làm ảnh hưởng đến tình trạng lông, khả năng vận động và quá trình sinh sản. Vậy nên cần phải lưu ý sử dụng dấm táo đúng liêu lượng.

Cách sử dụng

Liệu lượng được khuyến cáo cho loại dấm táo có nồng độ axit (độ chua) 5% là: 4-8ml dấm táo pha vào 1 lít nước uống, thay mới hàng ngày, sử dụng 1-3 ngày 1 tuần hoặc 4-5 ngày liên tiếp trong 1 tháng. Trong thời tiết nắng nóng kéo dài, cần sử dụng thường xuyên, dài ngày hơn thì nên pha với nồng độ thấp hơn.

Các loại dấm táo

Dấm táo có thể mua ở các trung tâm thương mại hoặc siêu thị, có nhiều loại với các nhãn hàng khác nhau với giá từ khoảng vài chục ngàn đồng tùy xuất xứ. Nên chọn loại dấm táo có nồng độ axit khoảng 5% và có nguồn gốc tự nhiên.

Dấm táo

Một số loại dấm táo

Ngoài công dụng kể trên, dấm táo còn có thể sử dụng để khử trùng dụng cụ nuôi chim như cầu đậu, máng ăn, cóng nước hoặc diệt khuẩn trong quá trình làm hạt nảy mầm cho chim. Pha nước dấm táo loãng vào khay nước cho chim tắm còn có tác dụng diệt các loại rận mạt, nấm mốc sống kí sinh trên chân và lông chim.

Bài viết liên quan

about me

NGUYỄN KHẮC PHI LONG

Xin chào, tôi là Long! Chào mừng bạn ghé thăm blog VnFinch. Trang chia sẻ kiến thức tổng hợp cho người yêu Finch. Mọi ý kiến đóng góp, phản hồi xin vui lòng liên hệ tại trang facebook cá nhân. Xin chân thành cảm ơn!

facebooktiktokyoutubezalo

Cập nhật tin mới