Chim Vĩ Hỏa - Diamond Firetail Finch

Chim Vĩ Hỏa - Diamond Firetail Finch

By longnkp / Mar 27 2019 / Tổng Quan

Chim vĩ hỏa - Diamond Firetail là một trong những loài finch đặc hữu của Australia, có kích thước dài từ 10 đến 12 cm, nặng khoảng 17 gram, với lớp lông đốm trắng điểm trên nền đen chạy dọc 2 bên sườn rất đặc trưng. Mỏ, viền mắt và chóp đuôi có màu đỏ tươi. Phần cổ họng và bụng màu trắng được phân cách bởi dải yếm màu đen. Chim vĩ hỏa thường có đầu màu xám, chóp cánh màu nâu. Đây là màu tự nhiên của chim vĩ hỏa.

Chim vĩ hỏa

Ảnh: Billy liu

Chim vĩ hỏa được tìm thấy ở phía đông Australia từ Bán đảo Eyre, Nam Úc, đến đông nam Queensland, thường nằm trên sườn của dãy Great Dividing. Chúng thường sinh sống trong các khu rừng bạch đàn, bìa rừng, khu vực ven sông, đất nông nghiệp và các đồng cỏ tự nhiên.

Phân bố chim vĩ hỏa

Bản đồ phân bố chim vĩ hỏa (Nguồn: environment.nsw.gov.au)

Vĩ hỏa thường kiếm ăn trên mặt đất, bới tìm và ăn các loại hạt cỏ. Trong mùa sinh sản, chúng thường ăn thêm các loại côn trùng nhỏ. Trong tự nhiên, người ta thường bặt gặp các đàn vĩ hỏa từ 5 đến 40 con và đôi khi nhiều hơn. Từ giữa tháng 8 đến tháng 1 hàng năm, các nhóm lớn sẽ tách thành các nhóm nhỏ để bắt đầu mùa sinh sản. Tổ chim vĩ hỏa thường có hình cầu, được xây dựng trong các bụi rậm và các tán cây có nhiều cành.

chim-vi-hoa

Chim vĩ hỏa kiếm ăn trên mặt đất.

chim-vi-hoa

Bụi cây rậm nơi chim vĩ hỏa làm tổ (Ảnh: GeoffPark)

chim-vi-hoa

Chim vĩ hỏa xây tổ (Ảnh: GeoffPark)

Cả chim trống và chim mái cùng tham gia xây tổ, nhưng thường chim mái sẽ tự đan mặt trong và hoàn thiện tổ của mình trước khi đẻ trứng. Chúng sử dụng các vật liệu như sợi dừa, giấy vụn, cỏ khô và lông vũ. Vào mùa sinh sản, con đực thu hút sự chú ý của con cái bằng cách cắp giữ một mảnh cỏ khô trong mỏ của mình, vừa hót vừa nhảy lắc lư lên xuống trên cành cây. Trong điều kiện bình thường, tương đối khó phân biệt trống mái khi quan sát màu sắc và hình dáng bên ngoài của chim vĩ hỏa. Chỉ vào mùa giao phối, mỏ của chim trống mới bắt đầu chuyển sang màu đỏ đậm. Chim vĩ hỏa có tập tính giao phối trong tổ. Sau khi giao phối, chim cái có thể đẻ khoảng bốn đến sáu trứng và ấp chúng cùng với con đực trong 14 ngày. Cả chim trống và chim mái đều nuôi tham gia nuôi con. Khoảng 20-30 ngày sau khi nở, chim con sẽ rời khỏi tổ. Chim vĩ hỏa mái có thể bắt đầu sinh sản sau 9 đến 12 tháng tuổi. Tuổi thọ của chúng thường từ 5 đến 7 năm.

chim-vi-hoa

Chim vĩ hỏa trống cắp cọng cỏ để tán tỉnh chim mái. (Ảnh: Trish Meyer)

chim-vi-hoa

Chim vĩ hỏa nghỉ ngơi trên cành cây khô.

chim-vi-hoa

Chim vĩ hỏa làm tổ trên cành cây. (Ảnh: GeoffPack)

Trong môi trường nuôi nhốt, chim vĩ hỏa được lai tạo và có các đột biết về màu lông và màu mỏ như Yellow Diamond, Silver Diamond, Pied Diamond, White Diamond, Fawn Diamond.

chim-vi-hoa

Chim vĩ hỏa màu Pied. (Ảnh: Graham Warrender)

chim-vi-hoa

Chim vĩ hỏa đuôi cam (Ảnh: PicsWe)

chim-vi-hoa

Chim vĩ hỏa silver (Ảnh: Ohmi Finch)

Dinh dưỡng cho chim vĩ hỏa nuôi trong nhà tương đối giống với khẩu phần ăn của các giống finch khác. Mọi người có thể tham khảo chi tiết tại bài viết Dinh dưỡng cho finch. Vào thời kỳ sinh sản, có thể bổ sung thêm các loại con trùng như sâu gạo, trứng kiến để chim sinh sản và nuôi con tốt hơn.

Một vài hình ảnh chim vĩ hỏa nuôi sinh sản tại nhà Nguyễn Khắc Phi Long

chim-vi-hoa

Chim vĩ hỏa bố mẹ.

chim-vi-hoa

Bé vĩ hỏa con dưới 1 tuần tuổi.

chim-vi-hoa

Vĩ hỏa con bắt đầu có lông màu đỏ sau chóp đuôi ở 2 tuần tuổi.

chim-vi-hoa

Chim vĩ hỏa con 1 tháng tuổi bắt đầu tập ăn.

chim-vi-hoa

Chim vĩ hỏa con trên 1 tháng bắt đầu xuất hiện lông trưởng thành.

chim-vi-hoa

Chim vĩ hỏa con đã trưởng thành và thay lông xong

chim-vi-hoa

Đôi bạn thân vĩ hỏa và long cơ.

Nguyễn Khắc Phi Long

(Tài liệu tham khảo: Environment.nsw.gov.au, Wikipedia.com)

Bài viết liên quan

about me

NGUYỄN KHẮC PHI LONG

Xin chào, tôi là Long! Chào mừng bạn ghé thăm blog VnFinch. Trang chia sẻ kiến thức tổng hợp cho người yêu Finch. Mọi ý kiến đóng góp, phản hồi xin vui lòng liên hệ tại trang facebook cá nhân. Xin chân thành cảm ơn!

facebooktiktokyoutubezalo

Cập nhật tin mới