Hạt nảy mầm - Thức ăn bổ dưỡng cho finch

Hạt nảy mầm - Thức ăn bổ dưỡng cho finch

By longnkp / Sep 21 2017 / Dinh Dưỡng

Hạt nảy mầm là một trong những nguồn thức ăn khoái khẩu và rất giàu dinh dưỡng cần thiết để bổ sung cho các loài chim ăn hạt như finch và vẹt. Sau khi nảy mầm, giá trị dinh dưỡng trong hạt tăng lên gấp 3 lần so với ban đầu bao gồm các vitamin bổ dưỡng, khoáng chất, enzym, chất diệp lục và cả protein. Chỉ cần dành chút thời gian hàng ngày cùng vài chỉ dẫn cơ bản vể cách làm hạt nảy mầm tại nhà, những chú chim của bạn sẽ được thưởng thức món hạt mầm ngon lành đầy bổ dưỡng.

Xin được chia sẻ cùng mọi người cách làm hạt kê mầm tại nhà bằng rổ lưới và túi nilon.

hat nay mam

Bước 1: Chọn hạt

Chất lượng hạt quyết định việc làm hạt nảy mầm có thành công hay không. Hạt để quá lâu hoặc đã được sấy khô bằng các lò sấy công nghiệp sẽ làm chết phôi ở trong hạt nên sẽ không thể nảy mầm được nữa. Nên chọn hạt mới được thu hoạch, hạt căng tròn và không bị xỉn màu.

Bước 2: Xử lí hạt trước khi ủ

Rửa sạch hạt bằng nước máy, loại bỏ các hạt lép và tạp chất. Sau đó ngâm hạt trong nước ấm từ 4-5 tiếng.

Bước 3: Ủ hạt

Cho hạt đã ngâm trong nước ấm vào rổ lưới. Dội nước sạch qua để loại bỏ các chất bẩn và vi khuẩn sinh sôi trong quá trình ngâm hạt. Vẩy hạt cho ráo nước sau đỏ dùng túi nilon trùm kín rổ hạt để làm giảm quá trình thoát hơi nước, giữ ẩm để tạo điều kiện thuận lợi cho hạt nảy mầm. Để khay hạt nơi thoáng mát, lặp lại việc dội nước sạch mỗi ngày 3 lần (sáng, chiều, tối) để đảm bảo hạt không bị khô và loại bỏ các vi khuẩn, nấm mốc sinh sôi trong quá trình ủ.

hat ke nay mam

Bước 4: Thu hoạch

Sau khoảng 30 giờ, kiểm tra nếu hạt đã tách vỏ và nhú mầm từ 1-5mm là có thể thu hoạch để cho chim ăn. Sau khi rửa bằng nước sạch, ngửi hạt có mùi thơm dịu là đạt chất lượng. Lưu ý không để hạt nảy mầm quá dài, sẽ làm giảm dinh dưỡng trong hạt. Làm vừa đủ để chim ăn hết trong ngày là tốt nhất.

hat ke nay mam

Tùy thuộc vào từng loại hạt, độ dày mỏng của vỏ mà thời gian nảy mầm sẽ khác nhau. Mỗi người cũng sẽ có những phương pháp và dụng cụ khác nhau để làm hạt nảy mầm, nhưng cốt lõi chỉ cần lưu ý 3 điểm chính:

  • Chọn hạt chất lượng tốt
  • Tìm cách giữ ẩm và ấm cho hạt nhưng không được để quá ướt tránh hạt bi úng
  • Rửa sạch hạt thường xuyên để loại bỏ vi khuẩn sinh sôi trong quá trình ủ hạt

Chúc mọi người ủ hạt thành công, nếu không có rổ lưới thì anh em có thể tận dụng bất cứ thứ gì có thể nghĩ ra, ví dụ như sử dụng 1 chiếc tất chân cũ như thế này cũng là quá đủ.

hat ke nay mam

Nguyễn Khắc Phi Long

Bài viết liên quan

about me

NGUYỄN KHẮC PHI LONG

Xin chào, tôi là Long! Chào mừng bạn ghé thăm blog VnFinch. Trang chia sẻ kiến thức tổng hợp cho người yêu Finch. Mọi ý kiến đóng góp, phản hồi xin vui lòng liên hệ tại trang facebook cá nhân. Xin chân thành cảm ơn!

facebooktiktokyoutubezalo

Cập nhật tin mới