Bệnh cầu trùng trên chim cảnh

Bệnh cầu trùng trên chim cảnh

By longnkp / Sep 30 2017 / Bệnh Dịch

Cầu trùng là bệnh do một nhóm các loại kí sinh trùng đơn bào có tên gọi là Eimeria gây ra. Bệnh rất phổ biến và xảy ra ở hầu hết các loại gia cầm cũng như chim cảnh. Cầu trùng lây nhiễm qua đường tiêu hóa, phá hủy manh tràng và ruột non. Chim sẽ chết nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Benh cau trung

Triệu chứng

  • Chim ủ rũ lờ đờ, thường xuyên ngủ ngày
  • Chim gầy rộc nhanh chóng, màu da và chân nhợt nhạt do thiếu máu
  • Chim xù lông, 2 cánh sã xuống, chim ăn nhiều bất thường
  • Chim uống nhiều nước dẫn đến tiêu chảy, sau khi bệnh nặng thêm thì phân có màu đỏ nâu và lẫn máu tươi

Cơ chế lây bệnh

Bệnh cầu trùng lây nhiễm qua đường tiêu hóa, ký sinh trùng sẽ xâm nhập vào ruột sau khi chim ăn phải thức ăn hoặc nước uống bị dính phân có chứa mầm mệnh từ những con khác thải ra. Sau khi vào bên trong, ký sinh trùng sống ký sinh ở ruột non và manh tràng, gây tổn thương niêm mạc ruột dẫn đến chảy máu và viêm ruột nhiễm khuẩn do các tạp khuẩn có sẵn trong ruột chim gây ra. Vì bị mất nhiều máu và không hấp thụ được dinh dưỡng do ruột bị tổn thương, chim sẽ gầy đi nhanh chóng và dẫn đến chết.

Điều trị và phòng ngừa

Cầu trùng là bệnh rất phổ biến trên gia cầm nên có khá nhiều loại thuốc của nhiều hãng khác nhau cả trong nước và quốc tế. Sau khi phát hiện bệnh, nên đến cơ sở thuốc thú y gần nhất để được bác sĩ tư vấn và chỉ dẫn cách sử dụng. Hoặc tìm mua các loại thuốc ngoại nhập như Endocox 2.5%, Baycox 2.5%, Cocci-Care...

Mầm bệnh theo phân ra ngoài có thể tồn tại độc lập chờ cơ hội lây nhiễm sang cá thể chim khác. Vì vậy cần vệ sinh lồng nuôi sạch sẽ và có các biện pháp tiêu độc khử trùng và sử dụng thuốc phòng bệnh định kỳ để tránh lây lan chéo trong đàn.

Bài viết liên quan

about me

NGUYỄN KHẮC PHI LONG

Xin chào, tôi là Long! Chào mừng bạn ghé thăm blog VnFinch. Trang chia sẻ kiến thức tổng hợp cho người yêu Finch. Mọi ý kiến đóng góp, phản hồi xin vui lòng liên hệ tại trang facebook cá nhân. Xin chân thành cảm ơn!

facebooktiktokyoutubezalo

Cập nhật tin mới