Cách phân biệt trống mái ở chim 7 màu

Cách phân biệt trống mái ở chim 7 màu

By longnkp / Oct 23 2017 / Tổng Quan

Đối với chim 7 màu, việc phân biệt trống mái tương đối dễ dàng hơn so với các loài finch khác. Bằng việc quan sát các hành vi và đặc điểm màu sắc trên cơ thể chim, chúng ta có thể khẳng định chắc chắn 1 chú chim là trống hay mái. Tuy nhiên chim 7 màu có rất nhiều biến thể màu sắc khác nhau, một vài đặc điểm để phân biệt trống mái ở màu này lại không đúng ở màu khác. Chính điều này sẽ làm cho nhiều người mới chơi dễ nhầm lẫn và lúng túng. Bài viết dưới đây sẽ nêu ra các dấu hiệu nhận biết cơ bản nhất, bằng cách kết hợp các dấu hiệu nhận biết cho từng trường hợp cụ thể, chúng ta có thể dễ dàng nhanh chóng xác định được giới tính của 1 chú chim 7 màu.

Dấu hiệu 1: Giọng hót

Ở chim 7 màu, chỉ có chim trống mới hót, giọng hót của chim 7 màu tương đối nhỏ và đơn điệu. Vì vậy nếu bạn quan sát thấy nó đứng hót líu ríu thì đó chắc chắn là chim trống.

Chim 7 màu trống hót

Dấu hiệu 2: Màu ngực

Đối với chim 7 màu ngực tím, chim trống thường có màu tím đậm, chim mái màu tím nhạt. Vì vậy nếu chim có màu ngực tím đậm thì chắc chắn đó là chim trống, tuy nhiên nếu nó có màu tím nhạt thì chưa thể khẳng định là mái vì màu ngực ở chim 7 màu còn có 1 biến thể nữa là màu tím hoa cà (lilac). Cả chim trống và mái đều có thể có màu tím hoa cà (tím nhạt). Còn nếu chim có ngực màu trắng thì phải quan sát các dấu hiệu khác.

phan_biet_trong_mai_chim_7_mau

Màu ngực tím đậm và tím nhạt ở chim 7 màu trống và mái (Ảnh: Kicki Lundblad)

Phim biệt chim 7 màu trống mái bằng màu ngực

Chim 7 màu trống ngực tím và lilac

Dấu hiệu 3: Màu mỏ

Vào thời kì động dục, mỏ của chim 7 màu mái lưng xanh (bao gồm lưng xanh lá cây và lưng xanh dương) sẽ từ từ chuyển thành màu đen, còn chim lưng vàng thì màu mỏ vẫn giữ nguyên. Vì vậy nếu một con chim 7 màu lưng xanh có mỏ màu đen thì chắc chắn đó là chim mái. Dấu hiệu này chỉ áp dụng với chim trưởng thành, bởi vì tất cả chim 7 màu non lưng xanh đều có mỏ màu đen.

han_biet_trong_mai_chim_7_mau

Chim 7 màu mái lưng xanh có mỏ bắt đầu chuyển dần thành màu đen

Dấu hiệu 4: Màu bụng

Đối với chim 7 màu lưng xanh lá cây và lưng vàng, chim trống có bụng màu vàng đậm, chim mái có màu vàng nhạt. Ở chim 7 màu blue (lưng xanh dương), phần bụng màu vàng sẽ chuyển thành màu kem ở cả chim trống và chim mái.

phan_biet_trong_mai_chim_7_mau

Chim 7 màu trống lưng xanh có bụng màu vàng đậm, chim 7 màu mái có bụng màu vàng nhạt (Ảnh: mygouldianfinches.com)

Dấu hiệu 5: Độ dài của đuôi

Ở tất cả các màu lưng, chim 7 màu trống trưởng thành thường có thêm vài sợi lông kéo dài ở cuối đuôi. Tuy nhiên chỉ nên sử dụng dấu hiệu này để củng cố cho các dấu hiệu khác, vì đôi khi chim mái cũng có thể có đuôi rất dài.

phan_biet_trong_mai_chim_7_mau

Chim 7 màu trống thường có sợi đuôi chúa dài hơn chim mái (Ảnh: David Wong)

Dấu hiệu 6: Màu đầu

Đối với chim 7 màu đầu đỏ và đầu cam, màu đầu của chim trống thường sắc nét và trải rộng đến hết 2 bên má, chim mái thường bị lem nhem màu đen. Trường hợp chim có toàn bộ lông đầu màu đen thì phải quan sát các dấu hiệu khác như đã liệt kê ở trên.

phan_biet_trong_mai_chim_7_mau

Khác biệt về màu sắc ở vùng đầu trên chim 7 màu trống và mái

Nguyễn Khắc Phi Long

Bài viết liên quan

about me

NGUYỄN KHẮC PHI LONG

Xin chào, tôi là Long! Chào mừng bạn ghé thăm blog VnFinch. Trang chia sẻ kiến thức tổng hợp cho người yêu Finch. Mọi ý kiến đóng góp, phản hồi xin vui lòng liên hệ tại trang facebook cá nhân. Xin chân thành cảm ơn!

facebooktiktokyoutubezalo

Cập nhật tin mới