Dinh dưỡng cho Finch

Dinh dưỡng cho Finch

By longnkp / Sep 02 2017 / Dinh Dưỡng

Dinh dưỡng là một trong những vấn đề tối quan trọng quyết định sự thành công trong việc nuôi chim sinh sản. Chim bố mẹ khỏe mạnh mới có thể sinh sản ra những chú chim con khỏe mạnh. Dinh dưỡng cũng là nguồn gốc của hầu hết các sự cố không mong muốn mà người nuôi Finch gặp phải. Tại sao chim đẻ mà không chịu ấp? Tại sao trứng không có cồ hoặc tỉ lệ nở được thấp? Tại sao chim non chết yểu sau khi nở được vài ngày? Tại sao chim bố mẹ hay bị bệnh khi gặp thời tiết thay đổi? Và rất nhiều vấn đề khác, tất cả đều liên quan trực tiếp hay gián tiếp đến chế độ dinh dưỡng. Một chế độ dinh dưỡng khoa học, không thừa, không thiếu sẽ là chìa khóa để người nuôi chinh phục loài chim xinh đẹp nhưng rất đỏng đảnh này.

Trong họ chim Finch, mỗi loài chim lại cần mỗi chế độ dinh dưỡng khác nhau tùy thuộc vào từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển. Tuy nhiên, trước khi bắt đầu tìm hiểu chi tiết từng chế độ dinh dưỡng cho mỗi loài mà bạn nuôi, hãy bắt đầu từ chế độ dinh dưỡng cơ bản và thiết yếu nhất mà Finch cần được cung cấp. Muốn chim sinh sản thành công hoặc có bộ lông rực rỡ để ngắm nhìn, việc đầu tiên là phải giữ cho chúng sống sót đã ^^!

Hạt

Hạt kê được người nuôi Finch ở trên thế giới cũng như Việt Nam sử dụng phổ biến như nguồn thức ăn chính. Ở Việt Nam có một số khu vực có trồng kê trong nông nghiệp, nên việc tìm mua hạt kê ở chợ, siêu thị tương đối dễ dàng. Lưu ý giống kê cũng có nhiều loại với kích thước hạt khác nhau, nên lựa chọn loại kê hạt nhỏ cho Finch. Ngoài ra, nên bổ sung thêm các loại hạt ngoại nhập khác để làm phong phú thêm khẩu phần ăn cho chim như hạt láng (Canary Seed), hạt Rape (Cải dầu), hạt Niger.

hat cho finch

Thức ăn bổ sung

Ngoài thức ăn chính, Finch cũng cần được bổ sung thêm các loại thức ăn khác.

  • Vỏ trứng : Vỏ trứng là nguồn thức ăn dễ tìm, dùng để bổ sung lượng canxi cần thiết cho chim. Thiếu hụt canxi gây ra các vần đề về tình trạng lông xấu hoặc hiện tượng chim bị tắc trứng vào thời kì sinh sản. Vỏ trứng nên được luộc kĩ, phơi khô để loại bỏ các vi khuẩn có hại trước khi cho chim ăn.
  • Mai mực: Tương tự vỏ trứng, mai mực giàu canxi, ngoài ra trong mai mực còn có cả Iodine.
  • Iodine: Nhu cầu bổ sung iodine rất khác nhau ở mỗi loài trong họ chim Finch, Iodine đặc biệt quan trọng đối với các loài chim xuất xứ từ châu úc, đặc biệt là chim 7 màu. Thiếu hụt Iodine là một vấn đề phổ biến ở các loài chim Úc đặc biệt là chim bảy màu. Gây ra các vấn đề về hô hấp, chậm thay lông, sinh sản kém và tình trạng lông xấu.
  • Khoáng, cát sỏi, đất đá: Các loài chim không có răng, vì vậy chúng ăn thêm đất cát để hỗ trợ cho diều nghiền nát các loại hạt mà chúng ăn vào
mai muc

Vỏ trứng và mai mực (nang mực)

Nước uống

Khỏi phải bàn cãi, nước uống cần thiết cho mọi sinh vật sống. Finch cũng vậy, tuy nhiên hãy đảm bảo chim của bạn được uống nguồn nước sạch, không bị nhiễm bẩn. Vệ sinh cóng nước thường xuyên sẽ giúp chim của bạn tránh mắc phải những mầm bệnh do vi khuẩn sinh sôi từ trong nguồn nước.

Thức ăn mềm và rau xanh

Thức ăn mềm (Soft-food) được những người chơi chim lâu năm sử dụng phổ biến là hỗn hợp gồm trứng luộc, súp lơ, cà rốt băm nhỏ, hạt nảy mầm, bột bánh mì trộn lẫn với nhau. Soft-food rất quan trọng và cần thiết để bổ sung dinh dưỡng cho chim vào thời kì sinh sản và nuôi con.

Finch chủ yếu ăn các loại hạt, nhưng chúng cũng thích ăn thêm các loại rau xanh như xà lách, các loại rau họ cải. Lưu ý rửa sạch rau để loại bỏ các loại hóa chất nếu có trước khi cho chim ăn, một lượng nhỏ thuốc trừ sau còn lại trên rau cũng có thể giết chết những chú chim của bạn. Chim ăn quá nhiều rau xà lách sẽ gây tiêu chảy, giảm quá trính hấp thụ canxi. Mỗi tuần bổ sung 2,3 lần là vừa đủ.

chim 7 mau blue

Chim 7 màu blue (Ảnh: WonderBirdSpecies)

Trên đây là một số kiến thức chung cơ bản mà người mới bắt đầu chơi Finch cần nắm rõ. Các kiến thức về việc phòng và điều trị bệnh cũng như chế độ dinh dưỡng cho từng loài vào từng giai đoạn cụ thể sẽ được trình bày chi tiết ở các bài viết sau.

Nguyễn Khắc Phi Long

Bài viết liên quan

about me

NGUYỄN KHẮC PHI LONG

Xin chào, tôi là Long! Chào mừng bạn ghé thăm blog VnFinch. Trang chia sẻ kiến thức tổng hợp cho người yêu Finch. Mọi ý kiến đóng góp, phản hồi xin vui lòng liên hệ tại trang facebook cá nhân. Xin chân thành cảm ơn!

facebooktiktokyoutubezalo

Cập nhật tin mới