Chuẩn bị lồng nuôi finch

Chuẩn bị lồng nuôi finch

By longnkp / Sep 01 2017 / Chuồng Nuôi

Việc lựa chọn lồng nuôi phù hợp đặc biệt quan trọng để giữ những chú finch luôn vui vẻ và khỏe mạnh. Tùy thuộc vào không gian trong nhà, điều kiện, mục đích và số lượng chim nuôi của mỗi người mà việc lựa chọn lồng nuôi có thể khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản, lồng nuôi càng rộng càng tốt. Nếu sử dụng lồng quá nhỏ, không đủ không gian cho chim bay nhảy và vận động sẽ làm cho chim dễ bị béo phì và gặp các vấn đề khác về sức khỏe. Khác với các dạng lồng đứng như lồng chào mào, chích chòe, vành khuyên, Finch thích hợp với các dạng lồng rộng về bề ngang để chúng thoải mái bay qua bay lại. Khoảng cách giữa các nan lồng khoảng 1cm là phù hợp cho hầu hết các loại finch.

1. Aviary

Nếu nhà bạn có không gian đủ rộng và muốn được ngắm nhìn vẻ đẹp của các chú Finch hàng ngày mà không muốn bỏ quá nhiều công chăm sóc thì Aviary là một giải phát tốt. Tuy nhiên bạn cần cân nhắc số lượng và chủng loại để không xảy ra xung đột giữa các cá thể trong Aviary. Chúng thường trở nên rất hung dữ vào thời kỳ động dục và trong thời gian sinh sản.

Nguồn Youtube: NarookT

2. Lồng đơn

Lồng đơn phù hợp với những người có không gian hẹp và chỉ nuôi ít chim. Hoặc dùng để tách nuôi riêng các cặp trống mái vào thời kỳ sinh sản. Mỗi cặp cần lồng rộng từ 60cm x 40cm. Vào thời kỳ sinh sản, chim cần không gian riêng tư và yên tĩnh hơn để ấp trứng và nuôi con. Vì vậy lồng đơn là giải pháp tối ưu nhất ở giai đoạn này. Bạn có thể đặt mua lồng ở các cơ sở sản xuất lồng chim hoặc chợ chim cảnh.

Gia đình chim 7 màu nuôi con trong lồng đơn 60x40cm

3. Lồng tập trung

Nếu bạn không có đủ không gian để đặt Aviary mà số lượng chim lại liên tục tăng lên sau mỗi mùa sinh sản thì lồng tập trung là một giải pháp tốt để xử lí tình huống này. Lồng tập trung có thể tự thiết kế hoặc ghép 2,3 lồng đơn lại với nhau thành một lồng dài theo chiều ngang để chim thoải mái bay và tiết kiệm công chăm sóc cả đàn. Lồng tập trung phù hợp để nhốt chim tơ mới lớn, chim vào giai đoạn thay lông cần nghỉ dưỡng sau mỗi mùa sinh sản.

chim 7 mau to

Chim 7 màu tơ đang thay lông trong lồng tập trung

Trên đây là một số gợi ý trong việc chọn lựa lồng nuôi finch cho người mới bắt đầu làm quen với thú chơi Finch. Tùy thuộc vào không gian sống, khả năng sáng tạo và gu thẩm mĩ của mỗi người mà việc lựa chọn mẫu lồng có thể khác nhau. Tuy nhiên hãy nhớ đảm bảo các yếu tố cơ bản như kích thước phải đủ rộng để chim thoải mái bay nhảy, khoảng cách nan lồng không quá rộng để chim không bị sổng ra ngoài. Và cuối cùng là vị trí đặt lồng chim, hãy đảm bảo chim không bi làm phiền bởi chó mèo, rắn rết và chuột. Bởi sau một đêm nếu bị các loài ăn thịt đột nhập, đàn chim của bạn sẽ bốc hơi không dấu vết. Cách phòng chống các loại thiên địch trên sẽ được đề câp chi tiết ở một bài viết khác. Mọi chuyện đều có cách giải quyết, đừng để nỗi sợ mất mát dập tắt tình yêu của bạn đối với loài Finch tuyệt đẹp này :)

Nguyễn Khắc Phi Long

Bài viết liên quan

about me

NGUYỄN KHẮC PHI LONG

Xin chào, tôi là Long! Chào mừng bạn ghé thăm blog VnFinch. Trang chia sẻ kiến thức tổng hợp cho người yêu Finch. Mọi ý kiến đóng góp, phản hồi xin vui lòng liên hệ tại trang facebook cá nhân. Xin chân thành cảm ơn!

facebooktiktokyoutubezalo

Cập nhật tin mới